* Lĩnh vực phát triển TCKNXH.

DẠY TRẺ NÓI LỜI YÊU THƯƠNG (MT 36)

Ổn định tổ chức

- Cho trẻ ngồi hình chữ U và vận động bài hát “Em yêu ai” .

- Trong bài hát bạn nhỏ yêu ai.

- Còn con con yêu ai?

- Con yêu mẹ ( cha, ông, bà ...) thể hiện bằng cách nào ?

- Cô tóm lại : Các con ơi, yêu thương không chỉ bằng hành động mà còn bằng lời nói làm cho người nghe cảm thấy vui vẻ và ấm lòng hơn. Cô mời các con cùng hướng về màn hình để xem đoạm phim ngắn này cũng thể hiện điều đó nhé.

Tiến hành dạy :

  * Hoạt động 1 : Lời nói yêu thương là gì .?.

- Con vừa xem đoạn phim nói về ai ?

- Thế mọi người xung quanh có thái độ như thế nào với cậu bé mồ côi ?

- Họ đã nói điều gì với cậu bé?

- Cậu bé cảm thấy như thế nào với những lời nói đó?

- Ai đã làm cậu bé vui trở lại?

-Cô gái đã nói gì với cậu bé?

- Vì sao câu nói đó khiến cậu bé trở nên vui hơn, yêu đời hơn ?

- Cô tóm lại : Các con biết không qua đoạn phim các con vừa xem tình yêu thương được thể hiện qua lời nói yêu thương, dịu dàng làm cho người khác cảm thấy vui vẻ và có nghị lực hơn trong cuộc sống, nếu các con nói những lời chê bai nhạo bán người khác, sẽ làm họ thiếu tự tin buồn tủi, nhưng chỉ với câu nói dịu dàng, yêu thương có thể động viên an ủi người khác vui tươi, phấn khởi hơn. Và cô nghĩ rằng các con ngồi đây ai cũng muốn nói lời yêu thương dịu dàng với bạn mình, cô sẹ cho các con thể hiện lời yêu thương đó qua trò chơi “ đường hầm yêu thương “ nha.

- Các con đứng thành hai hàng ngang, một bạn đi ở giữa hàng và các bạn hai bên hàng nói lời yêu thương dịu dàng với bạn mình..

- Khi trẻ chơi xong cô cho trẻ đọc thơ và về ngồi xung quanh cô.

Lời nói yêu thương mang lại sức mạnh

Lời nói yêu thương mang lại niềm tin

Yêu thương, yêu thương phải nói bằng lời

Cả bạn và tôi cùng nói yêu thương

Mang đến nụ cười và nhiều niềm vui.

- Khi bạn nói lời yêu thương dịu dàng với con con cảm thấy như thế nào ?

- Khi con nghe những lời yêu thương đó con cảm thấy ra sao  ?

- Khi bạn nghe những lời yêu thương đó bạn rất vui và cô cũng muốn nghe những lời yêu thương từ các con, hãy thể hiện tình yêu thương với cô qua những câu nói  yêu thương dịu dàng nào.

-Cô tóm lại : Được nghe những lời nói quan tâm, những câu nói yêu thương dịu dàng từ các con cô thấy rất vui và hạnh phúc. Vây ở nhà các con có lời những lời yêu thương với mẹ của mình không?

- Vây con nói những lời yêu thương gì với mẹ nè?

- Các con vừa được nói yêu thương với bạn với mẹ và với cô. Vây các con hiểu lời nói yêu thương là gì ? Vì sao phải nói lời yêu thương.

- Cô tóm lại : Lời nói yêu thương xuất phát từ trái tim mỗi người, lời nói yêu thương làm cho người nghe cảm thấy vui vẻ ấm lòng hơn,không những vậy yêu thương còn thể hiện bằng hành động chỉ cần một cái ôm chặt, một cái nắm tay thôi cũng có thể truyền thông tin yêu thương đến người thân của mình.

* Hoạt động 2 : Tập nói lời yêu thương

- Các con biết không lời nói yêu thương không những mang lại niềm tin cho người khác, mà lời yêu thương còn có thể động viên , cổ vũ, khích lệ mọi người, mang lại sức mạnh cho người khác nhưng cũng có thể làm mọi người sau sụp. Cô và các con cùng xem đoạn phim ngắn để xem lời nói  mang laị sức mạnh như thế nào nhe.

- Đoạn phim kể về ai vậy các con ?

-Khi đang vui chơi hai chú ếch gặp chuyện gì ?

-Khi nghe các bạn nói chú ếch nâu đã làm gì ?

-Vì sao chú ếch xanh lại lên được.

- Nếu các con là những chú ếch ở trên con làm gì để bạn lên được?

- Qua đoạn phim các con vừa xem, lời nói yêu thương không những mang sức mạnh mà còn động viên an ủi để người khác vui mà còn có sức mạnh cổ vũ, khích lệ người khác cố gắng hơn.

- Lời nói yêu thương là những lời nói xuất phát từ tình yêu thương, khiến người nghe cảm thấy vui vẻ, xúc động và yêu quý mọi người hơn. Cho nên các con thường xuyên nói lời yêu thương với người xung quanh đừng chê bai và nhạo báng mọi người nhe các con.

* Hoạt động 3:  Củng cố

- TC: Đóng kịch.

- Các con ạ ! chúng ta là một gia đình, mà mỗi thành viên trong gia đình phải thương yêu quan tâm, chia sẻ với nhau, các con không nên chêu chọc, ngạo báng bạn nhe. Như vậy các bạn sẽ rất buồn đấy.

- Hôm nay được nghe các con nói lời yêu thương với cô và các bạn, cô cảm thấy rất vui, khi có tình huống xảy ra rất nhiều các bạn đã biết nói những lời yêu thương với bạn, biết an ủi bạn. Cô rất yêu các con, cô tin và mong rằng các con sẽ luôn là những đứa trẻ ngoan ngoãn biết nghe lời, biết yêu thương bạn bè , thầy cô, cha mẹ và những người xung quanh. Cô cùng các con hãy luôn yêu thương mọi người và hãy nói lời yêu thương nhiều hơn để mọi người cùng vui vẻ, các con đồng ý không nào.