* Lĩnh vực phát triển nhận thức.

TRÒ CHUYỆN VỀ MÙA HÈ ( MT 14)

1. Ổn định lớp : Chơi tò chơi « cổ máy thời tiết » ứng dụng trò chơi kidsmart (sammy)

2. Các bước lên lớp:

* Hoạt động 1: Ổn định gây hứng thú                   

à Buổi trưa hè gió thổi nhẹ, những cánh hoa phượng nở đỏ rực lung lay trong gió như những cánh bướm đang bay lượn, tiếng ve kêu trông giống nhứ tiếng đàn, buổi trưa hè rất rộn rang với hình ảnh hoa bay ve hát phải không các con?

- Bây giờ là mùa gì? tại sao con biết?

- Thời tiết mùa hè như thế nào?

à Đúng rồi! những hình ảnh hoa phượng nở đỏ rực,  tiếng ve kêu rộn rã như báo hiệu mùa hè đã đến, vào mùa hè thời tiết rất oi bức, ít gió, nhiệt độ rất cao...

* Hoạt động 2: Quan sát-trò chuyện

- Thời tiết hôm nay như thế nào? (xem bảng tin dự báo thời tiết trong ngày).

- Để xem hôm nay tổ trực nhật đã dự báo thời tiết chưa?

- Các con thấy khi ở trong lớp thì có cảm giác thế nào?

- Trong lớp nóng hơn hay ngoài lớp nóng hơn? Vì sao?

à Trong lớp có mái che, tường bao quanh, ánh nắng mặt trời không chiếu trực tiếp vào lớp, trong lớp có quạt điện tạo ra gió, lớp học rộng rãi nên thông thoáng hơn .

- Cho trẻ kể tên các mùa trong năm?

à Ở miền bắc thì 1 năm có 4 mùa rõ rệt, nhưng ở miền Nam thì chúng ta chỉ thấy rõ nhất là 2 mùa mưa và nắng. 4 mùa được chia ra mỗi mùa có 3 tháng.

- Mùa hè có bao nhiêu tháng? Đó là những tháng nào?

- Cho trẻ quan sát lịch các tháng vào hè trong năm.

- Vậy là mùa hè kéo dài bao nhiêu tháng?

à Đúng vậy! Mùa hè kéo dài 3 tháng, từ tháng 04 đến tháng 06.

- Tháng nào số ngày nắng to nhiều hơn?

- Tháng nào có số ngày mưa nhiều hơn? Những ngày có mưa thường mưa vào buổi nào?

- Tháng nào có số ngày quang mây nhiều hơn?

à Vào những tháng đầu mùa hè thì không khí thường  ấm hơn vì vừa mới chuyển thời tiết từ mùa xuân sang (vào tháng 04); giữa mùa trời quang mây, ít gió, không khí thường nóng nực (nhất là vào buổi trưa)  về buổi chiều và tối thường có gió Đông Nam và có những cơn mưa rào (tháng 05), nhiệt độ tăng cao và số ngày nắng to nhiều hơn , thời tiết mang đặc trưng mùa hè có thể kéo dài sang tháng 7, 8.

- Nghe vận động bài: Mùa hè đến.

- Con có biết mùa hè có ảnh hưởng gì đến con người, động vật không? Ảnh hưởng như thế nào?

à Mùa hè thì thời tiết về trưa thường có nắng to và gay gắt, gây khó chịu, mệt mỏi; con người thường đi học, đi làm và về sớm hơn vì như thế sẽ tránh được cái nắng gắt vào buổi trưa, để giữ gìn sức khỏe. Có những nơi nắng nóng, hạn hán kéo dài mùa màng thất bát, con người thiếu nước để sinh hoạt… ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe của con người…

- Để tránh ánh nắng mùa hè, để giữ gìn sức khỏe, thì khi đi học các con phải làm gì?

à Giáo dục trẻ mặc áo tạo cảm giác mát mẻ, đeo khẩu trang, găng tay, giữ gìn vệ sinh thân thể, ăn đồ giải nhiệt, ăn trái cây phải rửa sạch- gọt vỏ, uống nước đun sôi, không được chơi ngoài nắng vào buổi trưa để đề phòng các bệnh về đường tiêu hóa, đường hô hấp...

 - Vào những ngày này thời tiết rất nóng nực vì nắng lại hay cúp điện trong nhiều ngày nên tạo cho ta có cảm giác khó chịu, cơ thể có nhiều mồ hôi…con nghĩ xem mình sẽ làm gì để giảm bớt sự nóng nực với thời tiết như thế này?

- Những chiếc quạt xinh này con có thể làm gì ngoài tác dụng làm mát cho cơ thể con?

* Hoạt động 3: Củng cố

Trò chơi : ao thiên nhiên 4 mùa (ứng dụng trò chơi kidsmart)

Trò chơi : Tìm tranh theo mùa ( trẻ lên tìm tranh nói  phù hợp với mùa, ví dụ : ông mặt trời nắng chói chan là mùa hè….)

3. Kết thúc : nhận xét lớp.

TRÒ CHUYỆN VỀ QUÊ HƯƠNG BẠC LIÊU ( MT 23, 35)

1. Ổn định :

Cô hát và trẻ hát+ vận động “ Bạc Liêu quê tôi”

2. Nội dung:

* Hoạt động 1: Gợi mở tạo hứng thú:

- Chào mừng tất cả các bạn đến với tỉnh Bạc Liêu của chúng  tôi.

- Hôm nay, tôi sẽ là hướng dẫn viên du lịch chịu trách nhiệm đưa các bạn đi tham quan tỉnh Bạc Liêu nhé. Các bạn đã sẵn sàng chưa ? Chúng ta cùng đi nhé.

- Vậy chúng ta cùng đi nào

* Hoạt động 2: Quan sát và đàm thoại:

- Chúng ta đến đâu các bạn có biết không ?

- Vây có du khách nào đã được đến đây lần nào chưa ? có thể nói về  về nơi này không  ?

- Cô tóm ý : Đây là quãng trường Hùng Vương được xây dựng năm 2013 trên đường  Nguyễn Tất Thành, thuộc  p1 TPBL.  Khu vực quảng trường bao gồm nhiều công trình kiến trúc được bố trí hài hòa, thẩm mỹ như nhà hát 3 nón lá, đài tưởng niệm…. Nổi bật có cây đờn kìm được đặt trên đóa sen cách điệu, thể hiện sự trường tồn và phát triển của nghệ thuật Đờn ca Tài tử Nam Bộ. Bên dưới hoa sen là hồ nước có đài phun nước. Ở giữa sân có cờ tổ quốc. Xung quanh còn có nhiều, bồn hoa, cây xanh. Phía trước quãng trường là nhà văn hóa tỉnh Bạc Liêu. Nhìn bên phải có một chiếc ti vi to để có thể cho người dân theo dõi tin tức, sự kiện quan trọng . Khu vực quãng trường rộng để tổ chức các sự kiện lớn của thành phố, của tỉnh hoặc để cho người dân có thể đén vui chơi giải trí.

*Trẻ nghe tiếng hát bài “ Dạ Cổ Hoài Lang”

- Các bạn vừa nghe câui hát có hay không, Các bạn cảm thây như thế nào khi nghe bài hát đó ? Có biết đó là bài hát gì không ? do ai sáng tác không ? Muốn biết  tôi xin  mời các con cùng đén một địa điểm đặc biệt nhé. Trước khi đi tôi nhắc nhở du khách vào khu tưởng niệm phải giữ trật tự nhé.

- Cô và trẻ tham quan tranh khu tưởng niệm cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu

 

- Có bạn du khách nào biết về nơi này không ? Hãy nói cho các bạn nghe nào ?

- Vì sao mà Bạc Liêu có khu tưởng niêm này. Cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu là người  sáng tác bài “Dạ cổ hoài lang" chính là bài hát các con được nghe lúc nãy, và sau này phát triển thành bản "vọng cổ" của Nam bộ đó các con.

- Khu tưởng niệm Cao Văn Lầu thuộc phường 2, thành phố Bạc Liêu. Trước đây, khu lưu niệm là khu mộ của gia đình nhạc sĩ. Sau được tu bổ và xây dựng thêm các công trình nhằm mục đích tổ chức các sự kiện quan trọng. Đồng thời làm nơi tiếp đón du khách phương xa. Nhìn vào khu tưởng niệm chúng ta sẽ bắt gặp tượng đài ống tre nằm giữa khu lưu niệm. Tượng đài này chính là chiếc đàn kìm – biểu tượng của Đờn ca tài tử Nam Bộ. Đàn kìm được cách điệu từ đốt tre, tượng của cố nhạc sĩ, các nhạc cụ xung quanh. Bên trong khu tưởng niệm có các loại nhạc cụ của đờn ca tài tử như đàn kìm, đàn cò, sáo, các hình ảnh, đồ lưu niệm về cố nhạc sĩ, mô hình sinh hoạt đờn ca tài tử, ngôi mộ nhạc sĩ và các tư liệu về ông. Khu tưởng niệm giờ đây thu hút rất nhiều du khách đến tham quan tìm hiểu đó các con.

-Do ông có công lớn  như vậy nên TPBL còn có con đường mang tên của ông nữa đó các bạn.

- Cháu hát” quê hương tươi đẹp” đi đến quan sát tranh “ quán âm phật đài”

- Chào mừng các bạn đén với khu du lịch văn hóa tâm linh nổi tiếng “ quán âm phật đài”.

- Các bạn có thấy gì không ?

- Quán Âm Phật Đàilà tên một ngôi chùa tọa lạc ở phường Nhà Mátthành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc LiêuViệt Nam. Đây là một công trình văn hóa tâm linh nổi bật của tỉnh, với pho tượng Bồ Tát Quán Thế Âm cao 11 mét, đứng uy nghi giữa một không gian thoáng đãng hướng nhìn ra Biển Đông .Hằng năm, nhà chùa có tổ chức lễ hội Quán Âm Nam Hải vào ba ngày: 22, 23 và 24 tháng 3 âm lịch. Đây cũng là một trong 6 lễ hội đặc trưng của tỉnh Bạc Liêu đã được công nhận là lễ hội chính thức. Vào dịp lễ hội, nơi đây đón rất nhiều du khách trong và ngoài tỉnh đến dâng hương và tham quan du lịch. Và đây là biểu tượng du lịch tâm linh nổi bật nhất của tỉnh Bạc Liêu chúng ta. Nãy giờ hcungs ta đã được đén với những địa ddiemr du lịch nổi bật trong thành phố Bạc Liêu, sau đây cô mời các bạn đén với một khu di tích lịch sử nổi bật của huyện Vĩnh Lợi. Chúng ta cùng đi nào. - Đây là đâu ? ai biết gì về nơi này ?

- Đền Thờ Bác Hồ tọa lạc tại ấp Bà Chăng A, xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi.Năm 1969, nghe tin Bác Hồ kính yêu qua đời, quân dân xã Châu Thới vô cùng thương tiếc. Với tình yêu thương của Bác đối với nhân dân miền Nam ruột thịt nên nhân dân nơi đây có tâm nguyện chung là xây dựng Đền thờ Bác ngay tại quê hương. Sau khi đền thờ hoàn thành, địch thường xuyên huy động các phương tiện đánh phá nhưng bằng tất cả tình cảm của người con miền Nam đối với Bác, các lực lượng du kích, lực lượng địa phương quân Vĩnh Lợi và Đội bảo vệ đền thờ một lòng quyết tâm bảo vệ Đền thờ Bác. Đền thờ Bác rất rộng, bên trong có chỗ dâng hương, nhà lưu niệm lưu lại những vật dụng các nhân, dụng cụ để Bác làm việc, hình ảnh, tư liêu, về Bác lúc họat động cách mạng và chân dung những cô bác có công xây dựng và giữ gìn đèn thờ Bác trong chiến tranh.. Bên ngoài có trồng nhiều cây xanh do các cô bác lãnh đạo đất nước ghé thăm đã trồng, ngoài ra phòng chiếu phim. Đền thờ Bác Hồ ở Bạc Liêu đã được Bộ Thể Thao Văn Hóa và Du Lịch  xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1998. Đây là niềm tự hào của quân và dân Bạc Liêu, hàng năm vào các ngày lễ lớn, ngày nghỉ đặc biệt vào ngày sinh nhật Bác có rất đông du khách và nhân dân thăm viếng.

- Các bạn có vui không ?

- Các bạn ơi, các bạn đến thăm quê hương Bạc Liêu, ngoài những nơi chúng ta vừa tham quan, Bạc Liêu còn được biết đén với: cánh đồng muối, những cơ sở nuôi trồng thủy hải sản, nhà công tử Bạc Liêu, công trình  điện gió..Ngoài ra khi đén Bạc Liêu, các bạn đừng quên nếm thử các món ăn như: bánh xèo, bún nước lèo, gỏi cuốn, hải sản…

* Chương trình tham quan hôm nay, ban tổ chức tour du lịch muốn mời các bạn tham gia 1 trò chơi, trò chơi có tên là “du khách thông minh”

* Trò chơi: “ du khách thông minh”

- Cách chơi: trên bảng nhiều hình ảnh nói về Bạc Liêu cũng như các tỉnh khác và các sticker. Các bạn chia đoàn ra làm 2 đội, mỗi đội có 2 lượt chơi xếp theo hành dọc sau vạch xuất phát. Khi nghe nhạc trỗi lên, lần lượt các bạn sẽ lên lấy sticker dán vào hình ảnh nói về tỉnh Bạc Liêu. Khi nhạc kết thúc, đội nào dán đúng và nhiều hơn sẽ thắng cuộc.

Luật chơi: mỗi lượt chỉ được dán 1 sticker vào ảnh.

* Nhân dịp các bạn đén thăm tỉnh Bạc Liêu, để tỏ lòng hiếu khách, chúng tôi mời các bạn cùng nếm thử 1 món đặc sản của tỉnh Bạc Liêu nhé

* Sau khi ăn bánh xèo thì các bạn cảm thấy món ăn như thế nào ?

- Lần sau khi các bạn có đén Bạc Liêu lần nữa, hy vọng các bạn sẽ được đi thăm nhiều nơi, thử được nhiều món ăn ngon hơn nữa. Hy vọng các bạn sẽ quảng bá cùng bạn bè người thân về tỉnh Bạc Liêu của chúng tôi. Xin chào tạm biệt các bạn.

3. Kết thúc.