* Lĩnh vực ngôn ngữ

- Truyện: Giọt nước tí xíu (MT 29)

Tí Xíu là một giọt nước ở biển cả. Họ hàng, anh em của Tí Xíu đông lắm và ở khắp mọi nơi: biển cả, sông ngòi, ao hồ, trên trời, dưới đất…

Một buổi sáng, Tí Xíu cùng các bạn đuổi theo những lớp sóng nhấp nhô. Ông Mặt Trời tỏa ánh nắng rực rỡ xuống biển. Tí Xíu reo vui trong sóng nhẹ và ánh nắng chan hòa. Chợt ông Mặt Trời cất tiếng:

- Tí Xíu ơi! Cháu có đi với ông không?

Tí Xíu hỏi khẽ:

- Đi đâu ạ?

Ông Mặt Trời bảo:

- Đi đến đất liền, ở đó rất cần nước.

Tí Xíu vui lắm, nhưng sực nhớ ra rằng mình là giọt nước nên không thể bay được, Tí Xíu lại hỏi:

- Làm thế nào mà cháu bay lên được ạ?

- Cháu đừng lo! – Ông Mặt Trời nói ồm ồm – Ông sẽ làm cho cháu biến thành hơi.

Nói xong, ông Mặt Trời vén mây, chiếu thật nhiều ánh nắng xuống biển. Tí Xíu rùng mình và biến thành hơi. Chú chỉ kịp nói với biển cả:

- Chào mẹ! Con đi đây! Mẹ chờ con trở về nhé!

Tí Xíu từ từ bay và nhập bọn với các bạn. Lúc đầu, Tí Xíu cùng các bạn bay là là trên mặt biển, sau đó hợp thành một đám mây mỏng bay vào đất liền. Gió nhẹ đưa Tí Xíu và các bạn bay qua dòng sông. Xế chiều, ông Mặt Trời tỏa ánh nắng chói chang hơn lúc sáng, không khí trở nên oi bức… Bỗng từ đâu, một cơn gió lạnh thổi tới. Tí Xíu reo lên:

- Mát quá, các bạn ơi! Mát quá!

Tí Xíu và các bạn vui sướng nhảy múa. Nhưng rồi, trời mỗi lúc một lạnh. Tí Xíu và các bạn thấy rét. Chúng xích lại gần nhau thành một khối đông đặc và không bay lên được nữa. Chúng sà xuống thấp dần… thấp dần…

Một tia chớp rạch ngang bầu trời. Một tiếng sét đinh tai vang lên. Gió thổi mạnh hơn. Tí Xíu và các bạn trở thành giọt nước trong vắt. Chúng thi nhau ào ào rơi xuống… Cơn dông bắt đầu.

=> Giáo dục trẻ: Những giọt nước Tí Xíu rất cần thiết cho cuộc sống của con người và muôn loài như để ăn uống, sinh hoạt: rửa tay, rửa chân và tưới cây giúp cây cối, hoa lá phát triển đâm trồi nảy lộc

- Thơ: Mưa rơi (MT 31)

Tí tách đều đều

Từng giọt mưa rơi

Mưa xanh cây lúa

Mưa mát cánh đồng

Mưa cho hoa lá

Nẩy lộc đâm chồi

Từng giọt…từng giọt

Mưa rơi….mưa rơi.

=> Giáo dục trẻ: Mưa là một hiện tượng tự nhiên, mưa mang đến cho chúng ta nguồn nước uống sạch sẽ và mát lành vì vậy chúng ta hãy bảo vệ môi trường trong sạch để có những hạt mưa trong và sạch.

- Thơ: Về quê (MT 31)

Nghỉ hè bé lại thăm quê

Được đi lên rẫy, được về tắm sông

Thăm bà, rồi lại thăm ông

Thả diều, câu cá... sướng không chi bằng

Đêm về ngồi ngắm ông trăng

Nghe ông kể chuyện chị Hằng ngày xưa

Bà rang đậu lạc thơm chưa

Mời ông bà, bé say sưa chuyện trò.

=> Giáo dục trẻ: Ai sinh ra cũng có quê hương của mình, quê hương là nơi chôn rau cắt rốn, là nơi các con sinh ra và lớn lên nên dù có đi đâu về đâu các con cũng phải nhớ về quê hương của chúng mình các con nhớ chưa? Và các con nhớ là phải chăm ngoan học giỏi vâng lời ông bà cha mẹ để sau này lớn lên chở thành người có ích cho quê hương

- Thơ: Quê em vùng biển (MT 31)

Quê em ở vùng biển

Phong cảnh đẹp vô cùng

Nước biển xanh mênh mông

Sóng sô tràn bãi cát

Sớm chiều vang tiếng hát

Từng đoàn thuyền ra khơi

Chiều ngả bóng mặt trời

Thuyền về đầy ắp cá

Quê em giàu đẹp quá

Em tha thiết yêu quê.

=> Giáo dục trẻ: luôn nhớ tới quê hương nơi mình được sinh ra và lớn lên. Biết làm những việc có ích để bảo vệ quê hương, xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp.