* Lĩnh vực ngôn ngữ

- Truyện: Sự tích cây khoai lang (MT 29)

Ở bìa rừng, có hai bà cháu nghèo khổ sinh sống. Hàng ngày, hai bà cháu phải đi đào củ mài để ăn.

Một hôm, cậu bé nói với bà: "Từ nay trở đi, cháu sẽ đi kiếm củi, đổi lấy thóc giống và cây lúa để có gạo nấu cơm cho bà ăn. Ăn củ mài mãi thì khổ lắm!".

Từ đó, cậu bé cấy cày và chăm chút cho nương lúa của mình. Nhìn cây lúa trổ bông, rồi chín vàng, cậu sung sướng nghĩ: "Thế là bà sắp được ăn cơm trắng rồi!".

Nhưng chẳng may, một hôm, cả khu rừng bị cháy. Nương lúa cũng cháy thành tro. Cậu bé buồn quá, bưng mặt khóc. Bỗng, có ông Bụt hiện lên và bảo:

- Hỡi cậu bé hiếu thảo và chăm chỉ, ta cho con một điều ước, con hãy ước đi!

- Thưa ông, con chỉ mong bà của con không bị đói thôi, bà con già yếu lắm rồi... Ông Bụt gật đầu và biến mất.

Buổi trưa, cậu bé vào rừng đào củ mài nhưng kiếm mãi cũng chẳng còn củ nào. Đến vài cái nấm hay khóm măng cũng chẳng có.

Bỗng, cậu bé đào được một củ gì rất lạ. Ruột nó có màu vàng nhạt và bột mịn mềm. Cái củ đó cũng bị lửa rừng hun nóng và bốc mùi thơm ngòn ngọt. Cậu bé bẻ một miếng nếm thử thì thấy ngon tuyệt. Cậu bèn đào thêm mấy củ đem về mời bà ăn. Bà cũng tấm tắc khen ngon và thấy khỏe hẳn ra. Bà hỏi:

- Củ này ở đâu mà ngon vậy hả cháu?.

Cậu bé hào hứng kể lại câu chuyện được gặp ông Bụt cho bà nghe. Bà nói:

- Vậy thì thứ củ này là của ông Bụt ban cho người nghèo chúng ta đấy. Cháu hãy vào rừng tìm thứ cây quý đó đem trồng khắp bìa rừng, bờ suối để cho mọi người nghèo cũng có cái ăn.

Cậu bé vừa tới cửa rừng thì một dải dây leo xanh mướt quấn vào chân cậu bé. Cậu nghĩ: "Chắc hẳn đây là cây quý" và mang cây đi trồng ở khắp bìa rừng. Chỉ mấy tháng sau, những rễ cây đã phình to thành củ màu tím, màu đỏ. Nếu đem luộc hoặc nướng thì có vị thơm ngon, ngọt bùi. Cậu bé gọi đó là củ khoai lang.

Nếu ai muốn trồng, chỉ cần đem vùi dây khoai xuống đất và chăm bón thì tới mùa sẽ thu hoạch được rất nhiều củ. Và cho đến bây giờ, khoai lang vẫn được nhiều người ưa thích.

=> Giáo dục trẻ: “Truyện kể về hai bà cháu sống với nhau ở bìa rừng. Khi lớn lên câu bé muốn giúp đỡ bà trồng được nhiều ruộng lúa. Nhưng chẳng may nương lúa của câu bé bị cháy. Khi gặp được ông bụt, ông bụt đã giúp cậu bé, cậu bé vào rừng tìm được củ lạ, củ lạ đó rất ngon. Cậu bé và bà gọi củ đó là củ khoai lang đó các con. Cậu bé đã vâng lời bà mang trồng khắp bìa rừng và bờ suối để mọi người dùng.

- Qua câu chuyện này các con học được điều gì ?

- Các con phải biết hiếu thảo với ông bà, cha mẹ. Biết yêu quý, chăm sóc và bảo vệ cây xanh. Các con cần phải biết chia sẻ những cái ngon cho mọi người, bạn bè như cậu bé đã trồng cây khoai lang cho tất cả mọi người.

- Thơ: Ăn quả (MT 31)

Bé ăn nhiều quả
Người khỏe mạnh ra
Bé ăn quả na
Càng thêm rắn chắc

Bé ăn quả mận
Da dẻ hồng hào
Bé ăn quả đào
Sạch răng sạch lưỡi

Bé ăn quả bưởi
Nhiều sinh tố C
Bé ăn quả lê
Càng thêm man mát

Bé ăn nhiều quả
Bé ăn nhiều vào
Khỏe mạnh, hồng hào
Chăm ngoan học giỏi.

=> Giáo dục trẻ: Trong bài thơ nói về các loại quả na, mận, đào, bưởi, lê. Bé phải ăn nhiều quả vào cho cơ thể thêm rắn chắc, da dẻ hồng hào, khỏe mạnh học giỏi. Vì lợi ích của các loại quả là mang nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể có thể chống lại nhiều bệnh tật nữa. Vì vậy các con phải nhớ ăn nhiều quả vào nhé !    

- Hoa cúc vàng (MT 31)

Suốt cả mùa đông
Nắng đi đâu miết
Trời đắp chăn bong
Còn cây chịu rét
Sớm nay nở hết
Đầy sân cúc vàng
Thấy mùa xuân đẹp
Nắng lại về chăng
Ồ chẳng phải đâu
Mùa đông nắng ít
Cúc gôm nắng vàng.
Vào trong lá biếc.
Chờ cho đến tết,
Nở bung thành hoa
Rực vàng hoa cúc
Ấm vui mọi nhà

=> Giáo dục trẻ: Muốn có hoa đẹp thì chúng ta phải trồng, tưới nước thường xuyên, khi đi đường gặp hoa thì không được hái nhé.